เทคนิคการอุ้มลูกน้อยในท่าต่างๆ

                     
 

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่มักพบปัญหาเมื่อถึงเวลาจะอุ้มลูก เพราะทารกตัวน้อยๆแสนจะบอบบาง ทั้งกลัวทำลูกตก หลุดมือ กลัวลูกเจ็บ สารพัดที่จะกลัว ความจริงเรื่องเหล่านี้ไม่ได้น่ากังวลอย่างที่คิด  คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ควรทำจิตใจให้ผ่อนคลาย ทำความเข้าใจกับเทคนิคท่าอุ้มที่คุณพยาบาลเคยสาธิตการสอน หรือแม้แต่สังเกตท่าทางที่คุณย่า คุณยาย เคยช่วยอุ้ม

ปกติแล้วธรรมชาติของคุณแม่ทุกคนย่อมมีสัญชาติญาณแห่งความเป็นแม่ผู้ปกป้อง แม่ผู้มีความรัก และอยากทะนุถนอมลูกน้อยอยู่แล้ว เพียงแค่คุณแม่ต้องกล้าเริ่มต้น เชื่อว่าไม่มีอะไรยากเกินไปอย่างแน่นอน จึงอยากแนะนำวิธีการอุ้มอย่างง่ายๆ ดังนี้


ท่าอุ้มให้นอนหงาย

โดยการอุ้มลูกให้นอนหงายในอุ้งมือ โดยการใช้มือประคองหนุนคอของลูกไว้อย่างเข้มแข็ง พร้อมใช้มือและแขนอีกข้างประคองบริเวณลำตัว ตั้งแต่ส่วนหลังลงไป แล้วจับตัวลูกไกวไปมา

สำหรับลูกน้อยที่อายุไม่ถึง 2 เดือนนั้น จะยังไม่สามารถบังคับศีรษะและกล้ามเนื้อส่วนต่างๆได้ จึงต้องคอยประคับประคองศีรษะไว้ตลอดเวลา


ท่าอุ้มเมื่อลูกน้อยร้องไห้

อุ้มลูกให้มองเข้าหาคุณแม่และอยู่ในอ้อมกอด จะทำให้ลูกน้อยรู้สึกอบอุ่น แต่ถ้าไม่หยุดร้องคุณแม่อาจเปลี่ยนท่าอุ้มเพื่อให้ลูกรู้สึกสบายตัว โดยอุ้มพาดไหล่แล้วพาลูกเดินไปมาพร้อมกับใช้มือลูบหลังเพื่อปลอบ และคุณแม่ควรระวังไม่เปลี่ยนท่าเร็วหรือเปลี่ยนท่าบ่อยหลังลูกน้อยกินนมเสร็จใหม่ๆ เพราะจะทำให้ลูกสำรอก อาเจียนได้


ท่าทาบกับลำตัว

ให้ลูกเหยียดตัวในท่าอุ้มนี้ ลูกจะรู้สึกปลอดภัยเหยียดตัวได้ตามสบาย มือของแม่จะรับน้ำหนักตัวลูกด้วยมือที่รองก้น และมืออีกข้างหนึ่งประคองศีรษะลูก


ท่าอุ้มลูกนอนคว่ำ

ใช้มือข้างหนึ่งประคองบริเวณหน้าอกของลูกไว้ แล้วใช้มือและแขนอีกข้างสอดใต้ขาของลูก พร้อมกับประคองตัวลูกตั้งแต่ช่วงหน้าท้องลงมา ท่านี้จะช่วงลดแก๊สในกระเพาะอาหารของลูกน้อยได้


ลองค่อยๆฝึกอุ้มด้วยความมั่นใจ เชื่อว่าทั้งคุณพ่อและคุณแม่ทำได้แน่นอน  แล้วคุณจะอุ้มลูกน้อยได้อย่างอุ่นใจ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Baby Guide 2012

คนอ่าน 1997 คน