ยาต้องห้ามสำหรับแม่ให้นมลูก
 
น้ำนมแม่ คืออาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกตั้งแต่แรกคลอด การดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยลดอาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นได้ค่ะ แต่หากคุณแม่ที่ให้นมลูกเกิดเจ็บป่วยไม่สบายขึ้นมา ในคุณแม่ที่ให้นมลูกควรระมัดระวังในการใช้ยารักษาโรคกันให้มากค่ะ เพราะยาบางตัวที่ทานเข้าไปแล้วก็จะมีผลกระทบต่อน้ำนมทำให้ปริมาณน้ำนมลดลง หรือยาบางตัวที่แม่ทานแล้วลูกได้รับผ่านทางน้ำนมก็สามารถเป็นอันตรายต่อตัวลูกได้เช่นกันค่ะ
 
ยาต้องห้ามสำหรับแม่ที่ให้นมลูกมีอะไรบ้าง
 
1. ยาคลอเฟนิรามีน (Chlorpheniramine) เป็นยารักษาอาการแพ้ต่างๆ เช่น แพ้อากาศจากไข้หวัด ผื่นคัน ลมพิษ คุณแม่ท่านใดที่ใช้อยู่อาจต้องหลีกเลี่ยงการใช้ลง เพราะตัวยาจะมีฤทธิ์ไปกดฮอร์โมนโปรแลคติน ส่งผลให้น้ำนมแม่ลดลงได้ค่ะ
 
2. ยา Amiodarone เป็นยาที่ใช้รักษาอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ หากคุณแม่บางท่านที่กำลังทานยาชนิดนี้อยู่ เพื่อรักษาอาการป่วย อาจต้องงดการให้น้ำนมกับลูก เพราะยาจะถูกขับออกทางน้ำนมในปริมาณมาก ซึ่งอาจทำให้ลูกได้รับยานี้ผ่านทางน้ำนม ซึ่งมีไอโอดีน(iodine) เป็นส่วนประกอบ จะทำให้ทารกเกิดภาวะไฮโปไทรอยด์(Hypothyroidism) คือทำให้ลูกมีอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ
 
3. ยาเคมีบำบัด (Cyclophosphamide / Cyclosporine / Doxorubicin / Methotrexat) ที่ใช้ในการรักษาโรคมะเร็ง หากคุณแม่กำลังได้รับยานี้อยู่ ไม่ควรให้นมลูก เพราะตัวยาที่ผ่านทางน้ำนม อาจทำให้ไปกดระบบภูมิคุ้มกัน กดไขกระดูกของลูกได้
 
4. ยา Ergotamine และ Caffeine ที่ใช้ในการรักษาอาการไมเกรน ฤทธิ์ของยาสามารถขับออกมาทางน้ำนมแม่ได้ ซึ่งผลของ Ergotamine จะทำให้เกิดอาการอาเจียน ท้องเสีย และชักได้ และยังไปกดการหลั่งของน้ำนม ส่วน Caffeine ยังไม่พบว่าทำให้เกิดอันตราย แต่หากคุณแม่ใช้ติดต่อกันนานๆ ก็อาจไปผลกระทบต่อการนอนของลูกได้ จึงแนะนำว่าไม่ควรใช้ยาทั้งสองชนิดนี้ในระหว่างให้นมลูก
 
5. ยาในกลุ่มวิตามินเอ ที่ใช้ในการรักษาสิว คุณแม่ที่ให้นมลูกแล้วกำลังทานยาชนิดนี้อยู่ ควรที่จะหยุดรับประทาน เพราะฤทธิ์ยาจะถูกขับออกมาทางน้ำนม เมื่อลูกทานนมแม่ก็จะได้รับไปด้วย ซึ่งผลข้างเคียง คือ ทำให้ลูกมีอาการปวดหลัง และตับมีปัญหาได้
 
หากคุณแม่ที่ให้นมลูกแล้ว ไม่แน่ใจเรื่องการใช้ยาสำหรับตัวเอง  แนะนำว่าควรปรึกษาคุณหมอ หรือเภสัชกรก่อนการทานยา ห้ามซื้อยามารับประทานเองโดยเด็นขาด หรือในเบื้องต้นสามารถเช็คตัวยาว่าเป็นอันตรายหรือไม่ ได้จาก www.e-lactancia.org/ โดยให้ลองใส่ชื่อยาลงไป เช่น paracetamol  หากขึ้นแถบเขียวแสดงว่าทานได้ปลอดภัยค่ะ
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : th.theasianparent.com, pharmacy.mahidol.ac.th
 
คนอ่าน 664 คน