5 วิธีดูแลบาดแผล ให้ลูกวัยซน
 
เมื่อเจ้าตัวเล็กเปลี่ยนวัยเป็นเจ้าหนูจอมซน อุบัติเหตุจากการเล่นซุกซนตามวัยอาจมีให้เห็นกันได้ ฉะนั้นเรื่องเด่นที่คนเป็นพ่อแม่ต้องป้องกัน คือเรื่องความปลอดภัย แต่เมื่อถึงขั้นเจ็บตัว มีบาดแผล สิ่งที่ทำได้คือการปฐมพยาบาล ดูแลลูกวัยซนอย่างเหมาะสม ถูกวิธี ด้วยคำแนะนำต่อไปนี้ค่ะ
 
1.แผลฟกซ้ำ
เป็นแผลที่เกิดได้จากการถูกของแข็งหนีบ, การกระทบกระแทก จะไม่มีบาดแผลฉีดขาด หรือเลือดออกให้เห็นจากภายนอก แต่มีการฉีกขาดของกล้ามเนื้อใต้ผิวหนัง และหลอดเลือดฝอยใต้ผิวหนัง ทำให้เลือดคั่งอยู่ใต้ผิวหนัง ลักษณะที่เห็นชัด คือเป็นรอยช้ำ บวม และสีผิวเปลี่ยนไป (สีม่วงแดง)
Do: ประคบด้วยน้ำเย็นหรือน้ำแข็งเป็นระยะๆ ภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อเป็นการห้ามเลือด
หลังจาก 24 ชั่วโมงต่อมา ประคบด้วยน้ำอุ่น เพื่อลดอาการช้ำ บวม ไม่ควรคลึง ขยี้ หรือนวดด้วยความร้อน เช่น ยาหม่อง ยาแก้เคล็ดขัดยอก เพราะจะทำให้เลือดออกมากขึ้น
 
2.แผลถลอก
เกิดจากการที่ผิวหนังชั้นนอกเสียดสีกับพื้นผิวที่ขรุขระ เช่น การหกล้ม สะดุด ลื่นล้ม เป็นต้น และมักเป็นแผลถลอกแบบตื้น มีเลือดซึมออกมาเล็กน้อย บางครั้งก็มีน้ำใสๆ เหนียวๆ ออกมา  และมักมีฝุ่นผงหรือสิ่งสกปรกเล็กๆ ติดมาด้วย เป็นแผลที่มีโอกาสติดเชื้อ อักเสบได้
Do: ห้ามเลือดโดยการใช้สำลีหรือผ้าสะอาดกดที่บริเวณแผลเบาๆ ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำสะอาดและกำจัดเศษสิ่งสกปรกออกให้หมด ถ้าแผลสกปรกมาก ควรเช็ดด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เพื่อฆ่าเชื้อ แล้วใส่เบตาดีนทาให้ทั่วบริเวณผิวหนังที่ถลอก แต่ถ้าแผลที่ถลอกเป็นรอยลึก อาจใช้ผ้ากอซปิดแผลเพื่อป้องกันสิ่งสกปรก การติดเชื้อค่ะ
 
3.แผลถูกบาด ลักษณะของแผลที่ถูกบาด แบ่งได้หลายลักษณะตามวัตถุ สิ่งของ เช่น มีด เศษแก้ว โลหะ รวมถึงของแหลมมีคมที่แทงเนื้อเยื่อ เช่น เข็มหมุด ตะปู ของปลายแหลม ทั้งนี้หลักการเบื้องต้นในการดูแลแผลที่ถูกบาด เน้นการป้องกันการติดเชื้อเหมือนกันค่ะ
Do: ใช้ผ้าสะอาดกดที่แผล เพื่อห้ามเลือด ถ้าเป็นแผลขนาดใหญ่ให้ใช้ผ้าพับหลายชั้น ล้างแผลด้วยน้ำสะอาด และใช้ผ้าสะอาดปิดแผล ถ้าหลังการทำแผลมีลักษณะบวม แดง และมีกลิ่น ควรรีบพบคุณหมอค่ะ
 
4.แผลปากแตก ฟันโยก เกิดได้ทั้งจากการหกล้ม วิ่งชนของแข็ง ตกจากที่สูง ฯลฯ ทำให้เกิดแผลที่ริมฝีปาก และส่งผลให้ฟันหน้าลูกโยกเล็กน้อย หรือมีเลือดออกซึมๆ จากขอบเหงือกรอบฟันหน้า
Do: ใช้ผ้าสะอาดซับเลือดให้หยุด และบ้วนปากด้วยน้ำสะอาด กินอาหารอ่อนๆ และเลี่ยงการใช้ฟันซี่นั้นๆ เป็นเวลา 1 สัปดาห์ ถ้าฟันบิ่น หรือหัก (มีลักษณะเป็นรอยแหลมคม) ควรพาลูกน้อยไปพบคุณหมอ เพื่อกรอฟันลบความแหลมคม แต่ถ้าบิ่นมาก ก็สามารถอุดเติมให้เต็มซี่ฟันเหมือนเดิม เพราะถ้าไม่อุดอาจทำให้ฟันซี่นั้นผุได้ง่าย
 
5.แผลที่ศีรษะ หลังจากที่ศีรษะกระแทกกับของแข็ง เส้นเลือดจะมารวมตัวอยู่มากบริเวณที่ถูกกระแทก เห็นเป็นลักษณะปูด พูดติดปากเรียกว่า หัวปูด หัวโนนี่แหละค่ะ
Do: ใช้ผ้าห่อน้ำแข็งประคบบริเวณที่บวม เพื่อให้เส้นเลือดหดตัว ลดอาการเจ็บ (ไม่ควรใช้น้ำอุ่นประคบจะทำให้เส้นเลือดขยายตัว ยิ่งทำให้แผลบวมมากขึ้น) สูตรโบราณใช้ดินสอพองก็ได้ค่ะ นำมาละลายน้ำทาบริเวณที่บวม ความเย็นของดินสอพองช่วยลดอาการบวม
        ภายใน 24 ชั่วโมง ถ้าลูกมีอาการซึม อาเจียนโดยไม่ทราบสาเหตุ ต้องรีบพาลูกน้อยไปหาคุณหมอโดยด่วน
 
ขอบคุณข้อมูลจาก : Mother&Care
คนอ่าน 229 คน