กางเกงผ้าอ้อม

นอกจากผ้าอ้อมผ้าผืนสี่เหลี่ยมที่ใช้สำหรับเด็กอ่อนและเด็กแรกเกิดที่ใช้กันมานาน รวมถึงผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่เป็นที่นิยมสำหรับคุณแม่สมัยใหม่เนื่องจากความสะดวกในการใช้งาน อย่างไรก็ดียังมีผ้าอ้อมอีกประเภทที่มีคุณสมบัติแทรกอยู่ระหว่างกลางระหว่างผ้าอ้อมสำเร็จรูปและผ้าอ้อมผ้า ซึ่งสะดวกในการใช้งานเวลาสวมใส่และสามารถทำความสะอาดเพื่อนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีก คือกางเกผ้าอ้อมซึ่งมีคุณลักษณะดังนี้ 

ลักษณะกางเกงผ้าอ้อมโดยทั่วไปจะมี 3 แบบคือ
1.แบบกางเกงสวมเอวยางยืดโดยสามารถสวมขาได้ทันที สำหรับแบบสวมที่ขอบขาจะออกแบบให้เป็นขาจั๊มหรือขายางยืด และด้านในส่วนที่สัมผัสกับผิวเด็กอ่อนจะทำจากผ้าอ้อมผ้าสาลูหรือผ้าสำลี เนื่องด้วยคุณสมบัติของเนื้อผ้าที่นุ่มสบายไม่รายคายเคืองกับผิวของเด็กอ่อน

 

2.แบบกางเกงติดแถบหรือติดด้วยกระดุม มีแผ่นรองซับเย็บติดกับตัวกางเกง เวลาใช้งานลักษณะการใส่จะเหมือนกับผ้าอ้อมผ้าที่นำมาพับทับเป็นสามเหลี่ยม แต่ต่างกันตรงแทนที่จะผูกก็ใช้การติดแถบหรือกระดุมเพิ่มความสะดวก และมีแผ่นรองซับที่เป้าเป็นชิ้นเดียวกับกางเกงไม่สามารถถอดออกมาซักได้ เวลาทำความสะอาดต้องชำระล้างทั้งตัวกางเกงและผ้ารองซับไปในเวลาเดียวกัน

 

3.แบบกางเกงติดแถบหรือติดด้วยกระดุม-มีแผ่นรองซับถอดซักได้ลักษณะการใส่จะเหมือนกับแบบที่2 แต่งต่างกันตรงที่ตัวกางเกงออกแบบให้มีช่องกระเป๋าที่สามารถสอดแผ่นรองซับเข้าไปได้ สามารถเปลี่ยนเฉพาะแผ่นรองซับที่ใช้แล้วนำไปซักทำความสะอาด สลับกับการนำแผ่นรองซับแผ่นใหม่มาใช้

โดยทั่วไปแผ่นรองซับส่วนใหญ่จะใช้ผ้าสาลูหรือผ้าสำลีซ้อนกันหลายชั้นแล้วนำมาเย็บหุ้มด้วยผ้าสาลูหรือสำลีอีกทีให้กลายเป็นชิ้นเดียวกันเพื่อความสะดวกในการสอดกับตัวกางเกงเวลาใช้งาน  หากต้องการให้ซึมซับได้มากขึ้นก็สามารถใส่แผ่นรองซับได้มากกว่า 1 แผ่น หรือหากต้องการประหยัดแผ่นรองซับสามารถใช้ผ้าอ้อมผ้าพับทบใช้แทนแผ่นรองซับได้

 

กางเกงผ้าอ้อมแบ่งตามคุณสมบัติการใช้งานได้ 2 ประเภท

กางเกงผ้าอ้อมผ้าแบบไม่กันน้ำ โดยวัตถุประสงค์การใช้งานแล้วจะไม่ต่างกับผ้าอ้อมผ้ากล่าวคือใช้ครั้งเดียว ถ้าเลอะจำเป็นต้องเปลี่ยนทันทีถึงแม้ว่าจะมีแผ่นรองซับที่หนาสามารถซับกรณีที่เปียกได้มากกว่า 1 ครั้ง เนื่องจากความชื้นแฉะจะทำให้เด็กเกิดผื่นแดง

กางเกงผ้าอ้อมแบบกันน้ำ จะออกแบบมาให้ตัวกางกางด้านในมีคุณสมบัติกันน้ำ ซึ่งข้อดีก็คือสามารถรองรับความเปียกชื้นได้มากกว่า 1 ครั้ง (ประมาณ 2-4 ครั้งขึ้นกับคุณสมบัติของแต่ล่ะยี่ห้อและความหนาของแผ่นรองซับโดยทั่วไปกางเกงผ้าอ้อมแบบกันน้ำจะแยกแผ่นรองซับความเปียกชื้นจากตัวกางเกงเพื่อความสะดวกเวลาที่แผ่นรองซับเต็มสามารถถอดเปลี่ยนเฉพาะแผ่นรองซับโดยไม่ต้องเปลี่ยนตัวกางเกง

 

เปรียบเทียบระหว่างผ้าอ้อมผ้ากับกางเกงผ้าอ้อม

 

อย่างไหนใช้ดีกว่ากัน จำเป็นต้องพิจารณาจากหลายปัจจัย ทั้งในเรื่องความสะดวกในการใช้งาน ราคาซึ่งแตกต่างกันมากระหว่างกางเกงผ้าอ้อมแบบกันน้ำและไม่กันน้ำ รวมถึงประสิทธิภาพในการซึมซับ ซึ่งขึ้นอยู่กับชั้นผ้าและคุณสมบัติของเนื้อผ้าที่นำมาใช้ตัดเย็บ เช่น ผ้าสำลีจะมีความหนากว่าผ้าสาลูหากใช้จำนวนชั้นผ้ามากก็สามารถซึมซับได้มากกว่าผ้าสาลูที่ใช้ชั้นผ้าเท่ากัน (แต่ผ้าสำลีจะแห้งยากกว่าและระบายอากาศได้ดีไม่เท่าผ้าสาลู

 

นอกจากนั้นยังควรคำนึงถึงเรื่องการออกแบบตัวกางเกงโดยเฉพาะที่รอบขอบขาซึ่งมีส่วนช่วยไม่ให้ส่วนที่ไม่ได้ถูกดูดซับเล็ดลอดออกมาตามขอบขากางเกง  รวมถึงขนาดกางเกงที่เหมาะสมเข้ากับสรีระของขาเด็กเพราะหากเล็กไปหรือคับไปและยิ่งขอบขากางเกงแข็งกระด้างก็อาจจะบาดต้นขาของเด็กเป็นรอยแดงหรือเกิดเป็นแผลได้

 

การทำความสะอาด

กางเกงผ้าอ้อมแบบแยกแผ่นรองซับออกจากตัวกางเกงจะทำความสะอาดได้สะดวกกว่าและแห้งเร็วกว่า  สำหรับเนื้อผ้าที่นำมาเป็นแผ่นรองซับทั้งแบบแยกชิ้นหรือแบบเย็บติดเป็นชิ้นเดียวกับเป้ากางเกงหากเป็นผ้าสำลีจะมีความหนามากกว่าผ้าสาลูแม้ว่าข้อดีคือช่วยซึมซับได้มากกว่าแต่ในเรื่องการทำความสะอาดจะทำได้ยากกว่าผ้าสาลูและแห้งช้ากว่า

 

ขอขอบคุณบทความดีดีจาก Chantima Khemjinda – Kidsd.net

คนอ่าน 2295 คน